Bệnh gù cột sống là hiện tượng bị biến dạng gù cột sống do ít nhất 3 đốt sống liên tiếp có góc gù thân đốt lớn hơn 5 độ gây nên. Gù cột sống là phần cong về phía trước của lưng, hiện tượng cong này vượt quá mức quy định, cong hơn 45 độ được coi là nghiêm trọng và không bình thường. Bệnh gù cột sống thường tiến triển nhanh ở tuổi dậy thì, gây ra tâm lý thiếu tự tin, mặc cảm cho người bệnh. Gù là phần cong về phía trước của lưng, hiện tượng cong này vượt quá mức quy định, cong hơn 45 độ được coi là nghiêm trọng và không bình thường.

Nguyên nhân bệnh gù cột sống

Nguyên nhân chính gây ra bệnh gù cột sống lưng này là bao gồm có 6 lý do, lý do thứ nhất là do xương mỏng đi dẫn đến đốt sống bị gãy do đè nén hay còn gọi là hiện tượng loãng xương. Hiện tượng loãng xương phổ biến nhất ở người lớn tuổi, đặc biệt là phụ nữ. Thứ hai là do thoái hóa đĩa điểm. Là do tuổi tác làm tăng tình trạng gù vẹo cột sống. Thứ ba là do bệnh gù cột sống Scheuermann, bệnh này thường bắt đầu trước tuổi dậy thì, đặc biệt ở các bé trai hơn là các bé gái. Thứ tư là do dị tật bẩm sinh, thứ năm là do các hội chứng Marfan hoặc bệnh Prader-Willi. Tiếp theo là lí là do ung thư ở cột sống có thể làm suy yếu đốt sống và làm cho nó dễ gãy do đè nén, cũng có thể gây ra bởi hóa trị và xạ trị. Cuối cùng là do tư thế di chuyển đi vai thõng xuống gây ra tình trạng cong cột sống phía trên. Tình trạng này thường xuất hiện ở các thanh thiếu niên.

Tình trạng gù lưng của người Việt nam hiện nay

Xem thêm: Đai nịt lưng chống gù làm tan biến lo lắng của các ông bố bà mẹ

Bệnh gù lưng

Vì sao nên sớm chữa gù lưng?

Bệnh gù lưng thường đi kèm với những cơn đau nhức mỏi vô cùng khó chịu. Nếu bệnh này không chữa trị sớm sẽ dẫn đến các tình trạng như sau. Lí do là hô hấp sẽ trở nên khó khăn hơn do cấu trúc bên trong cơ thể đè nặng lên các cơ quan xung quanh, ảnh hưởng đến cả phổi. Khi đó, các bạn có biểu hiện khó thở nghiêm trọng. Thứ hai là do các bạn hạn chế vận động nên là các cấu trúc của cột sống sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và chức năng của cơ lưng, dẫn đến các hoạt động sẽ dần khó hơn như là đi bộ, lái xe,... Thứ ba là vấn đề về tiêu hóa, phổi, đường tiêu hóa cũng có nguy cơ chịu ảnh hưởng từ bệnh gù lưng điển hình như là khó nuốt thức ăn. Thứ tư là ảnh hưởng đến ngoại hình, nhất là đối với con gái, sẽ dễ bị tự ti về ngoại hình. Nếu không sớm được chữa trị, chứng gù lưng có thể khiến các bạn trầm cảm hoặc bị cô lập với mọi người xung quanh.

Tình trạng gù lưng của người Việt nam hiện nay

Phòng ngừa bệnh gù cột sống

Để phòng ngừa bệnh gù cột sống, biện pháp khắc phục hiệu quả nhất là thay đổi lối sống của bản thân đó là sử dụng đai chống gù lưng cùng với cái bài tập yoga. Ngoài ra còn phải giữ tư thế cho đúng, tránh tư thế buông thõng vai, đảm bảo lưng được hỗ trợ đai chống gù lưng. Hạn chế đeo cặp sách nặng có thể gây co kéo cơ lưng và dây chằng. Thường xuyên tập thể dục để giúp lưng khỏe và linh hoạt, các hoạt động như bơi lội, chạy bộ, đi bộ và các bài tập phối hợp là lý tưởng cho việc giúp ngăn chặn các vấn đề cho lưng.

Tình trạng gù lưng của người Việt nam hiện nay

Đai chống gù lưng công nghệ nhật bản - KYPHOSIS

Đai Chống Gù điều chỉnh tư thế ngồi, tập thói quen thẳng lưng cho các bạn trẻ, các bạn sinh viên, các bạn nhân viên đi làm không có thời gian tập hoặc nghỉ ngơi. Các bạn trẻ hiện nay có thói quen xấu là khi ngồi sai tư thế học tập, chơi game, xem phim, làm việc…… Thói quen này mà giữ lâu dài sẽ gây ảnh hưởng tới vóc dáng, mắt, lưng của trẻ và có thể gây gù. Chính vì vậy, các nhà nghiên cứu khoa học đã phát minh ra đai chống gù. Đai chống gù Kyphosis có tác dụng là điều chỉnh đúng tư thế, khoảng cách cho các bạn. Điều chỉnh dáng đi đứng, tập thói quen thẳng lưng cho các bạn. Chống gù lưng, lưng tôm, cong vẹo cột sống, phòng chống cận thị.

Tình trạng gù lưng của người Việt nam hiện nay

Có thể thấy bệnh gù lưng rất quan trọng đến sức khỏe cột sống của các bạn. Ngoài ra, bệnh còn dễ kéo theo những biến chứng khác nếu không sớm được điều trị và phát hiện sớm. Vì vậy, nếu các bạn nghi ngờ cột sống có dấu hiệu cong quá mức về phía trước, hoặc mệt mỏi cảm thấy nhức mỏi lưng. Hãy đi khám hoặc tìm cách khắc phục như sử dụng đai chống lưng cùng các bài tập đi kèm. Nếu các bạn có nhu cầu sử dụng và muốn tìm hiểu hơn về máy, hãy liên hệ ngay với Thiết bị chính hãng CE, các bạn sẽ được nhân viên ở CE tư vấn nhiệt tình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi hết bài viết hôm nay của mình.