Kem chống nắng có vai trò phòng chống ung thư da và ngăn ngừa lão hóa là điều không ai có thể phủ nhận. Và kem chống nắng được “sinh ra” là dành cho một loại da phù hợp với dòng kem chống nắng ấy. 

Trên thị trường thương mại hiện nay có rất rất nhiều sản phẩm kem chống nắng của nhiều hãng mỹ phẩm với những thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên để phân loại thì kem chống nắng hiện nay chỉ có 2 loại điển hình đó là kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học.

Hai loại kem chống này đều có 1 tác dụng chung là bảo vệ cho làn da của các bạn khỏi các tia gây hại cho da của các bạn. Hơn nữa là mỗi loại đều có thể được đưa vào các công thức được tạo ra để cho phù hợp với từng loại da. 

Bài viết hôm nay mình sẽ viết nói về 2 loại kem chống nắng này và phân biệt chúng để cho các bạn có thể hiểu rõ hơn để có thể lựa chọn đúng hơn trong việc mua sản phẩm đúng làn da của các bạn.

 

Kem chống nắng vật lý là gì?

Kem chống nắng vật lý còn có tên gọi khác là Sunblock. Kem chống nắng vật lý là 1 loại kem chống nắng vô cơ có khả năng phản xạ lại các tia UV, không cho tia UV xuyên qua làn da của các bạn. 

Kem chống nắng vật lý được điều chế từ các thành phần khoáng chất vô cùng tự nhiên, khi thoa lên da sẽ có một lớp kem trắng trên da đóng vai trò như một lớp màng bảo vệ với khả năng phản xạ khỏi các tia gây hại đến làn da của các bạn, sẽ không làm da của các bạn bị đen da hay sạm da.

Kem chống nắng vật lý Sunblock thường có những thành phần chính là Zinc Oxide và Titanium Dioxide để làm giảm viêm da có khả năng chống nắng phổ rộng, giúp ngăn ngừa bỏng.

 

Phân biệt kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học

 

Ưu điểm của kem chống nắng vật lý này là 1 loại kem lành tính, ít gây kích ứng và bảo vệ cho da bền vững hơn. Loại kem chống nắng vật lý thì sẽ phù hợp với các bạn có làn da nhạy cảm hay da dễ bị kích ứng (nóng, đỏ, rát) khi tiếp xúc với ánh nắng do khả năng làm dịu da tốt.

Nhược điểm của loại kem này là kem chống nắng vật lý thường tạo một lớp màu trắng trên da, không tiệp màu da. Do đó đây sẽ là nhược điểm đối với các bạn có làn da ngăm. 

Và thêm 1 cái nữa là kem chống nắng dễ bị trôi nếu da tiết nhiều mồ hôi. Do đó, khi phải hoạt động ngoài trời nhiều hoặc phải tiếp xúc với nước, kem chống nắng vật lý sẽ không phù hợp. 

 

Xem thêm: Sữa dưỡng thể 2 in 1 làm trắng sáng kết hợp chống nắng - WHITENING BODY (Ngày)

 

Kem chống nắng hóa học là gì? 

Kem chống nắng hóa học còn có tên gọi khác là Sunscreen. Là 1 kem chống nắng được điều chế từ những thành phần hóa học thay vì phản xạ lại tia UV, ngăn không cho tia UV xuyên qua da như kem chống nắng vật lý, kem chống nắng hóa học này  sẽ hấp thụ các tia UV để phân hủy và xử lý trước khi chúng gây nguy hại cho da.

Thành phần chính trong kem chống nắng hóa học thường có: avobenzone, oxybenzone, Tinosorb, octylcrylene… Với các thành phần này có trong kem chống nắng hóa học, bạn cần đọc cẩn thận xem sản phẩm có chứa các chất gây kích ứng cho bạn hay không nhé. 

Kem chống nắng này hoạt động như một miếng lọc tia UV để bảo vệ làn da của các bạn 1 cách toàn diện bằng cách hấp thụ, xử lý và phân huỷ các tia này trước khi chúng có thể làm tổn hại đến da. 

Kem chống nắng hóa học gồm nhiều thành phần khác nhau, mỗi thành phần sẽ có khả năng ngăn được một loại tia UVA hoặc UVB.

Vì trong kem thường có thành phần thường avobenzone, oxybenzone nên sẽ có tác dụng là thấm nhanh vào da, khô thoáng, không gây bóng dầu và không để lại lớp màu trên da. 

Sản phẩm này phù hợp với da mụn, da dầu hơn da khô. Nhưng, nhược điểm lớn nhất ở sản phẩm này là kém bền vững dưới tác động của môi trường, vì thế thời gian bôi lại kem chống nắng hóa học sẽ nhanh hơn so với vật lý. 

Sau khi thoa kem chống nắng, cần chờ 15 – 20 phút cho kem hấp thụ vào da rồi mới có thể ra ngoài trời.Thường xuyên thoa lại sau 2 – 3 tiếng nếu làm việc, vui chơi ngoài trời vì chúng không bền vững trên da khi tiếp xúc ánh nắng.

 

Phân biệt kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học

 

Kem chống nắng vật lý và hóa học là gì?

Kem chống nắng vật lý lai với hóa học là 1 loại kem chống nắng được kết hợp giữa dòng kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học. Nó sẽ có hoạt chất chống nắng hóa học và khoáng chất cản tia UV vật lý. 

Với sự kết hợp này tạo cơ chế hoạt động của nó cũng được tích hợp từ hai dòng này hình thành lớp màng bảo vệ da, giúp ngăn chặn và phản xạ lại các tia UV để tránh gây tổn hại đến da của các bạn. 

Cho nên kem chống nắng lai hóa học sẽ phát huy những ưu điểm và hạn chế những khuyết điểm của chống nắng hóa học và chống nắng vật lý. 

Dạng kem chống nắng này được sản xuất theo công nghệ Mexoplex, không tạo lớp nền trắng bệnh, có độ bền lâu dài trên da, có phổ chống tia UV rất rộng lên đến PPD 38 hơn cả PA++++. 

 

Xem thêm: Kem chống nắng tối ưu đa bảo vệ da chiết xuất tự nhiên 100% - SUNSHINE EXPERT

Kem chống nắng vật lý là gì?

 

Kem chống nắng vật lý lai hóa học là kem chống nắng được kết hợp giữ dòng chống nắng vật lý và chống nắng hóa học. Nó sẽ có hoạt chất chống nắng hóa học và khoáng chất cản tia UV vật lý. 

Cho nên kem chống nắng lai hóa học sẽ phát huy những ưu điểm và hạn chế những khuyết điểm của kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học. 

Kem chống nắng vật lý lai với hóa học sẽ tổng hợp thành phần của cả kem vật lý và hóa học, bao gồm: titanium dioxide và zinc oxide (trong kem chống nắng vật lý), avobenzone, oxybenzone (trong kem chống nắng hóa học). Chúng kết hợp với nhau một cách xuất sắc, mang đến hiệu quả bảo vệ làn da tuyệt vời mà vẫn đảm bảo tính an toàn không kích ứng.

Khi lai giữa 2 loại kem chống nắng lại với nhau, sản phẩm này vừa giúp khuếch tán ánh nắng chiếu lên bề mặt da, vừa giúp hấp thụ tia tử ngoại ngăn cho ánh nắng không chiếu tới bề mặt da là 1 ưu điểm lớn nhất của loại kem lai này. 

Bên cạnh đó, kem chống nắng vật lý lai hóa học khi thoa lên da dễ thẩm thấu hơn, ít để lại màng trắng như kem chống nắng vật lý. Ngoài ra sẽ hạn chế việc gây kích ứng đối với da nhạy cảm và không làm bít tắc lỗ chân lông như kem chống nắng hóa học. Là 1 dạng ưu điểm thứ 2 của loại kem. 

Tuy là sở hữu được nhiều ưu điểm vượt trội, nhưng kem chống nắng vật lý lai hóa học cũng vẫn có khuyết điểm là 1 trong những thành phần của kem sẽ khiến da của các bạn đổ bóng dầu và sẽ có 1 số bạn không thích điểm này. 

Trên đây là 3 cách phân biệt kem chống nắng vật lý, kem chống nắng hóa học và kem chống nắng vật lý với hóa học mà bạn có thể tham khảo để tìm được 1 loại kem chống nắng phù hợp với bản thân mình. 

Hãy bảo vệ làn da của mình khỏi tia UVA và UVB bằng cách dùng kem chống nắng, áo chống nắng và kính râm bạn nhé. Nếu các bạn không biết mua những sản phẩm hàng chính hãng ở đâu hãy truy cập ngay tới Thiết bị chính hãng CE để mua hàng chất lượng về độ an toàn cũng như ở đây có thể giải đáp những thắc mắc của các bạn. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình. 

 

Đặt Ngay Thiết Bị Chính Hãng Tại SHOPEE GIẢM NGAY 20% & FREESHIP

 

Đặt Ngay Thiết Bị Chính Hãng Tại TIKI GIẢM NGAY 20% & FREESHIP

 

Đặt Ngay Thiết Bị Chính Hãng Tại LAZADA GIẢM NGAY 20% & FREESHIP